ยกน้ำหนัก ลดน้ำหนัก ได้จริงไหม

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ ยกน้ำหนัก ลดน้ำหนัก ได้จริงไหม

ยกน้ำหนัก ลดน้ำหนัก ได้จริงไหมสุขภาพดี ไม่เข้าใครออกใคร ถ้าอยากได้ ก็ต้องหมั่นดูแลร่างกาย และตรวจเช็คสมรรถภาพทุกส่วนร่างกายบ่อยๆ การลดน้ำหนัก ใช่ว่าจะเป็นเรื่องยากเสมอไป แล้วการลดน้ำหนัก ด้วยการยกเวท จะสามารถช่วยลดได้จริงหรือไม่

 

     ลดน้ำหนัก สามารถลดได้หลากหลายวิธีการ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการกิน การมีวินัยในตนเอง และการออกกำลังกาย แน่นอนว่าเรื่องในวันนี้ ก็ต้องคาบเกี่ยวกับ อุปกรณ์ที่อยู่ในฟิตเนส จะเป็นอุปกรณ์หน้าตา หรือเทคนิคแบบไหนนั้น ติดตามได้จากบทความในวันนี้กันเลย

 

     เวทเทรนนิ่ง ( Weight Training ) หรือการเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ และจะช่วยทำให้กล้ามเนื้อที่ย้อยๆ แขนขาที่ไม่กระชับ กลับมาตึงเป๊ะ ไม่หย่อนยาน และหากใครที่คิดว่า การออกกำลังกายแบบ เวทเทรนนิ่ง จะทำให้มีกล้ามใหญ่โตเหมือนนักกล้าม นั่นเป็นความคิดที่ผิดสำหรับเหล่าคุณผู้หญิง

 

     เวทเทรนนิ่ง ( Weight Training ) หรือการยกเวท เป็นการออกกำลังกายที่ช่วยเผาผลาญไขมันที่ทำให้กล้ามเนื้อได้ออกแรงต้าน จากการยกน้ำหนัก ซึ่งจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงทนทานของกล้ามเนื้อ ซึ่งหลายคนที่ต้องการ ลดพุง ลดไขมัน มักจะไม่ค่อยใช้วิธีเวทเทรนนิ่งในการออกกำลังกายสักเท่าไหร่นัก เพราะมักเข้าใจผิด คิดว่าคนที่ยกเวท จะต้องมีกล้ามแขนใหญ่ ทำให้รูปร่างออกมาไม่สวย หากยกเวทอย่างถูกวิธี ด้วยน้ำหนักที่เหมาะสม ( น้ำหนักที่เหมาะสม นั่นคือ น้ำหนักที่ทำให้เรายกครั้งที่ 12 หรือ 15 แล้วหมดแรงพอดี โดยยังโฟกัสกล้ามเนื้อได้อย่างถูกต้อง ) ก็ถือว่า เป็นอีกหนึ่งของการออกกำลังกาย ที่จะช่วยเผาผลาญไขมันได้เป็นอย่างดี และมีรูปร่างที่กระชับ ได้สัดส่วนนั่นเอง

 

ยกน้ำหนัก ลดน้ำหนัก ได้จริงไหม

     เวทเทรนนิ่ง ( Weight Training ) ช่วยทำให้ร่างกายของเรามีมวลกล้ามเนื้อมากขึ้น และเมื่อมีกล้ามเนื้อมากขึ้น จะช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญให้สามารถทำงานต่อเนื่องอย่างยาวนาน แม้จะเลิกออกกำลังกายไปแล้วก็ตาม ซึ่งต่างจากการคาร์ดิโอ ที่เมื่อหากเลิกเล่นไปแล้ว การเผาผลาญก็จะหยุดทำงานเอง และจำนวนกิโลแคอลรี่ ที่เผาผลาญได้จากการเวทเทรนนิ่งนั้น จะขึ้นอยู่กับน้ำหนักของเวทที่ยก รวมไปถึงความเข้มข้นของการออกกำลังกาย ซึ่งหากต้องการให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้ตามเป้าที่ตั้งเอาไว้ ก็ควรเลือกท่าการยกน้ำหนัก และน้ำหนักที่เหมาะสม ไม่เบาจนเกินไป ก็จะช่วยให้คุณเห็นผลการเปลี่ยนแปลงของร่างกายได้ดียิ่งขึ้น

 

     และอุปกรณ์ในการเล่นเวท ส่วนมาก เราก็มักจะเห็นว่าใช้ดัมเบล, บาร์เบล มาเป็นอุปกรณ์หลักในการออกกำลังกาย แต่สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นนั้น คนที่ไม่สะดวกในการหาอุปกรณ์ เราสามารถใช้น้ำหนักตัว ( บอดี้เวท ) ของเรา ในการออกกำลังกายประเภทนี้ได้เช่นกัน ซึ่งบอดี้เวท จริงๆ แล้ว ก็คือ เวทเทรนนิ่ง โดยใช้น้ำหนักตัวเรา แทนการใช้อุปกรณ์ยกน้ำหนัก

 

ต้องเล่นคาร์ดิโอ ควบคู่กันไปกับการเล่นเวทเทรนนิ่ง?

     การออกกำลังกาย เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด นั่นคือ การเล่นคาร์ดิโอ ควบคู่กันไปกับการเล่นเวทเทรนนิ่ง เนื่องจากคาร์ดิโอ คือตัวช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อหัวใจและปอด เพิ่มความอดทน และช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนเลือด ทำให้เหนื่อยได้น้อยลงนั่นเอง

 

     ส่วน เวทเทรนนิ่ง ( Weight Training ) จะช่วยในเรื่องของการสร้างชั้นกล้ามเนื้อขึ้นมาใหม่ และยังช่วยกำจัดไขมันออกไป แม้ว่าการออกกำลังกายด้วยเวทเพียงอย่างเดียว ก็สามารถช่วยสร้างมวลกล้ามเนื้อให้เพิ่มมากขึ้น และช่วยกำจัดไขมันออกไปได้จริง แต่ก็มีข้อเสีย นั่นก็คือ ร่างกายจะไม่ค่อยมีความอดทนต่อการออกกำลังกาย ทำให้รู้สึกเหนื่อยง่าย ปอดและหัวใจ ยังไม่ถูกกระตุ้นให้แข็งแรงมากพอ ดังนั้นการออกกำลังกายที่ดี ก็ควรเล่นทั้งคาร์ดิโอ และเวทเทรนนิ่ง ควบคู่กันไป จึงจะช่วยสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ เพื่อเพิ่มความกระชับของสัดส่วน และความอึดให้ร่างกายได้มากขึ้นนั่นเอง

 

     และหากคุณกำลังมองหาสถานที่ออกกำลังกาย เราขอแนะนำ “FIT24” เราเปิดให้บริการฟิตเนส ( Fitness ) ครบวงจร พร้อมเปิดบริการให้คุณมาออกกำลังกายได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก organic book

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

- เราได้อะไร จากการเสียเหงื่อหลังออกกำลังกาย

- สร้างกล้ามเนื้อฉบับผู้หญิง ต้องรู้เรื่องอะไรบ้างบทความที่น่าสนใจ

ออกกำลังกายลดไขมันส่วนเกิน
อาการปวดเท้า ปัญหาหลักหลัง ออกกำลังกาย