ประโยชน์จากการกระโดดเชือก ที่ใช้เวลาไม่กี่นาทีก็สร้างสุขภาพที่ดีได้

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ ประโยชน์จากการกระโดดเชือก ที่ใช้เวลาไม่กี่นาทีก็สร้างสุขภาพที่ดีได้

ประโยชน์จากการกระโดดเชือก ที่ใช้เวลาไม่กี่นาทีก็สร้างสุขภาพที่ดีได้     เรามักเห็นนักกีฬาใส่โปรแกรมการกระโดดเชือกเอาไว้เป็นส่วนหนึ่งของการฝึกร่างกาย เนื่องจากการออกกำลังกายด้วยการกระโดดเชือกนั้น ให้ประโยชน์กับร่างกายได้ดี ทำให้ร่างกายแข็งแรงอีกด้วย

 

ข้อดีของการกระโดดเชือก

 

เร่งการเผาผลาญช่วยลดน้ำหนัก

     การกระโดดเชือกเป็นการคาร์ดิโอที่ดีมากเสียยิ่งกว่าการวิ่งจ๊อกกิ้งหรือปั่นจักรยานเสียอีก มีการค้นพบว่าการกระโดดเชือกเพียง 1 ชั่วโมงจะสามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้มากถึง 1,300 กิโลแคลอรี่เลย และเหมือนกับได้วิ่งจ๊อกกิ้งระยะทาง 12 กิโลเมตร จากการกระโดดเชือกเพียง 10 นาทีเลย ซึ่งเรื่องนี้จะดีสักแค่ไหนคุณคงต้องลองหาเชือกมากระโดดทดสอบดูกันเอง

 

เสริมสร้างให้กระดูกแข็งแรง

     เพราะในทุกครั้งที่คุณกระโดดขึ้นลงจากพื้น น้ำหนักจะลงไปที่กระดูกมากขึ้น อาจจะดูเหมือนว่าเป็นการทำร้ายกระดูกหรือข้อต่อ แต่จริงๆ แล้วการออกกำลังกายที่ใช้น้ำหนักตัวเองนี้ดีต่อกระดูกและข้อต่อ เนื่องจากกระดูกจะทำงานไม่แตกต่างจากกล้ามเนื้อ ถ้าคุณออกกำลังกายโดยใช้น้ำหนักของตัวเอง กระดูกก็จะยิ่งมีมวลกระดูกเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้นเมื่อคุณออกกำลังกายด้วยการกระโดดเชือก กระดูกของคุณก็จะแข็งแรงมีความหนาแน่นของมลกระดูกมากยิ่งขึ้น ป้องกันโรคกระดูกเสื่อมหรือกระดูกพรุนได้

 

เพิ่มความอึดบริหารการหายใจ

     เป็นการออกกำลังที่บริหารปอดได้ดีอย่างหนึ่ง เนื่องจากการกระโดดเชือกนั้นจะใช้พละกำลังเยอะ ทำให้เราหายใจเหนื่อยหอบ หลอดลมก็จะค่อยๆ ทำการปรับตัวเพิ่มความสามารถในการหายใจเข้าและออกให้ทันต่อการต้องการออกซิเจนเข้าสู่เส้นเลือด เพิ่มความอดทนของปอดได้ดียิ่งขึ้น

 

หัวใจและหลอดเลือดจะแข็งแรง

     การบริหารแบบคาร์ดิโอเป็นการทำให้หลอดเลือดและหัวใจแข็งแรงยิ่งขึ้น เนื่องจากการหายใจหอบจะช่วยทำให้หลอดเลือดสูบฉีดได้หนักดียิ่งขึ้น หากหลอดเลือดสูบฉีดดีแล้ว จะไม่มีไขมันเกาะตามเส้นเลือด อีกทั้งยังทำให้คอเลสเตอรอลในเส้นเลือดลดลงด้วย ดีกับหลอดเลือดและหัวใจของคุณได้อย่างแน่นอน

 

เคลื่อนไหวคล่องแคล่วมากขึ้น

     การกระโดดเชือกจนชำนาญและเคยชิน จะทำให้คุณมีการเคลื่อนไหวค่อนข้างไว มีการทรงตัวได้ดีขึ้น เนื่องจากรูปร่างของคุณจะกระชับมีกล้ามเนื้อขาแขนที่แข็งแรง มีความปราดเปรียวในการเคลื่อนไหวได้ดียิ่งขึ้น เพราะการกระโดดเชือกนั้นต้องใช้ความไวและเร็วพอสมควร

 

     ถือเป็นทางเลือกในการออกกำลังกายที่ดีกิจกรรมหนึ่งที่แนะนำให้คุณได้ลองทำกันดูค่ะ ถ้าคุณไม่ชอบการออกกำลังกายที่หนักจนเกินไปแต่ว่าได้ผลที่ดีแล้ว กระโดดเชือกน่าจะเหมาะกับคุณนะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sanook

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ป้องกันอาการปวดเมื่อยหลังออกกำลังกาย ด้วยวิธีนี้

การป้องกันการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา

เล่น ฟิตเนส ( Fitness ) อย่างไรให้ได้ผลบทความที่น่าสนใจ

ออกกำลังกาย ยังไงก็ไม่เบื่อ
เป็นตะคริวขณะ ออกกำลังกาย แก้ยังไงดี?