คูลดาวน์ หลังออกกำลังกายใครว่าไม่สำคัญ

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ คูลดาวน์ หลังออกกำลังกายใครว่าไม่สำคัญ

คูลดาวน์ หลังออกกำลังกายใครว่าไม่สำคัญหลังจากการออกกำลังกายไม่ว่าจะใน ฟิตเนส ( Fitness ) หรือกลางแจ้ง หากไม่ทำคูลดาวน์อาจมีอาการเมื่อยล้า เจ็บกล้ามเนื้อได้ มาดูกันว่าดีกว่า คูลดาวน์ มีความสำคัญแค่ไหน

 

     หลายคนมักจะ วอร์มอัพก่อนออกกำลังกาย แต่ไม่ คูลดาวน์หลังออกกำลังกาย ทั้งๆ ที่สองอย่างนี้มีความสำคัญไม่แพ้กัน การวอร์มอัพ สามารถช่วยป้องกันอาการบาดเจ็บจากการออกกำลังกายและช่วยให้ร่างกายพร้อมที่จะออกกำลังกาย ส่วนการ คูลดาวน์ ที่หลายคนละเลยนั้น จริงๆ แล้วสามารถช่วยให้ร่างกายฟื้นฟูจากความเหนื่อยล้าได้เร็วยิ่งขึ้น

 

     เวลาที่เราออกกำลังกายอย่างหนักหน่วงมา หัวใจจะสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกาย และกล้ามเนื้อเองก็มีการออกแรง เพื่อส่งเลือดไปเลี้ยงร่างกายให้ทั่วถึงเร็วยิ่งขึ้นเช่นกัน หากออกกำลังกายอยู่ดีๆ แล้วหยุดกะทันหัน กล้ามเนื้อจะหยุดออกแรงส่งเลือดด้วยทันที ซึ่งเลือดจำนวนมากที่ถูกส่งไปรวมอยู่ที่กล้ามเนื้อจะยังค้างสะสมอยู่ที่กล้ามเนื้อ หากปล่อยไว้โดยไม่ทำอะไรอาจทำให้เลือดในสมองจางชั่วขณะและเกิดอาการหน้ามืดตาลายได้

 

วิธีการคูลดาวน์หลังออกกำลังกาย

 

1. ค่อยๆ ปรับให้ช้าลง

     เมื่อออกกำลังกายได้ถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้แล้ว ให้เปลี่ยนมาค่อย ๆ ชะลอความเร็วลงก่อนที่จะหยุด ซึ่งจุดประสงค์ของการปรับให้ช้าลงและชะลอลงเรื่อยๆ จนกลายเป็นหยุดนิ่งนั้นก็เพื่อให้หัวใจกลับมาเต้นในระดับปกติ และลดภาระของหัวใจในการสูบฉีดเลือดนั่นเอง

 

 

2. ยืดเส้นยืดสาย

     ให้ยืดกล้ามเนื้อ เพื่อให้เลือดที่สะสมค้างอยู่ตามกล้ามเนื้อกระจายตัวออกไป โดยเฉพาะบริเวณกล้ามเนื้อที่เน้นในวันนั้นๆ แต่ควรระวังอย่าฝืนยืดมากเกินไปเพราะอาจทำให้กล้ามเนื้อบาดเจ็บได้ ควรค่อยๆ ยืดกล้ามเนื้อในระดับที่รู้สึกสบายตัวพร้อมกับหายใจเข้าออกยาว ๆ ไปด้วย

 

 

3. แช่น้ำในอ่าง

     การแช่น้ำในอ่าง เป็นการผ่อนคลายหลังจากที่ออกกำลังกายมาจนเหน็ดเหนื่อย ซึ่งการแช่น้ำอุ่นในอ่างที่อุณหภูมิประมาณ 40°C จะทำให้รู้สึกผ่อนคลาย เยียวยาความเหนื่อยล้า และช่วยให้หลับสบายได้

 

 

4. ชดเชยน้ำและแร่ธาตุให้กับร่างกาย

     หลังจากออกกำลังกายแล้ว ควรเติมสารอาหารให้ร่างกายซึ่งถือเป็นการคูลดาวน์อย่างหนึ่ง แนะนำให้เติมโปรตีนให้ร่างกายด้วยเครื่องดื่ม เช่น นมถั่วเหลือง เวย์โปรตีน นมเวย์โปรตีน เครื่องดื่มชดเชยน้ำและแร่ธาตุต่างๆ  เพื่อป้องกันอาการขาดน้ำและช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวเร็วขึ้น

 

     ไม่ว่าจะวอร์มอัพ หรือ คูลดาวน์ ต่างก็มีส่วนสำคัญต่อการออกกำลังกายทั้งสิ้น หลังจากนี้ใครที่จะออกกำลังกาย ขอให้วอร์มอัพเพื่อเตรียมพร้อมร่างกาย และให้คูลดาวน์หลังออกกำลังกาย เพื่อป้องกันอาการบาดเจ็บ และให้ร่างกายพร้อมสำหรับการออกกำลังกายในวันต่อไป

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sanook

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

- เจ็บเท้าหลังออกกำลังกาย ทำอย่างไรดี

- 6 สิ่ง! ที่สาวออกกำลังกายต้องพกไปฟิตเนสบทความที่น่าสนใจ

ผู้หญิงสามารถสร้างกล้ามเนื้อได้ ด้วยการเข้า ฟิตเนส ( Fitness )
5 ความเข้าใจผิด เข้าฟิตเนสไม่เห็นผล