ฟิตเนส

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ เลือกอุปกรณ์ ออกกำลังกาย อย่างไร เมื่อเข้า ฟิตเนส

เลือกอุปกรณ์ ออกกำลังกาย อย่างไร เมื่อเข้า ฟิตเนสเพื่อน ๆ หลาย ๆ คน เมื่อได้เข้า ไปใช้ บริการ ฟิตเนส ( Fitness ) ครั้งแรก ก็อาจจะ มีความรู้สึก กังวล และ กลัวว่า เข้าไปแล้ว ต้องทำตัว อย่างไร แล้วถ้า จะเริ่ม ออกกำลังกาย ต้องเริ่มด้วย อุปกรณ์ แบบไหนก่อนดี ถึงจะเหมาะสม และ ตอบโจทย์ ของเรา

 

การเล่น อุปกรณ์ ออกกำลังกายใน ฟิตเนส ( Fitness ) ควรเริ่ม จากอะไร?

1) อุปกรณ์ ออกกําลังกาย ประเภท คาร์ดิโอ

เครื่องออกกำลังกาย ประเภท คาร์ดิโอใน ฟิตเนส ( Fitness ) ทั่ว ๆ ไป ที่จะจัด เตรียมเอาไว้ คือ จักรยาน เครื่องสเต็ป เครื่องครอสเทรนนิ่ง ซึ่งการเล่น อุปกรณ์ทั้ง 3 ชนิดนี้ แทบจะไม่มี ข้อจํากัด เพราะว่า มีแรงกระแทกน้อย แต่ก็ต้อง เล่นให้ ถูกวิธีด้วย ในส่วนของ เครื่องวิ่งสายพาน อาจมี ข้อจํากัด ในผู้ที่มี ปัญหา ของข้อต่อ ข้อเท้า เข่า เพราะมีแรงกระแทก ที่ค่อนข้างมาก แนะนํา ให้ใช้อุปกรณ์ 3 ตัวแรกแทน และ การออกกําลังกาย ประเภท เหมาะสม กับทุกเพศทุกวัย ที่สามารถเข้า ฟิตเนส ( Fitness ) ได้

2) อุปกรณ์ ออกกําลังกาย ประเภท เวทเทรนนิ่ง

เครื่องออกกำลังกาย ประเภท เวทเทรนนิ่ง ไม่ได้เล่น เพื่อให้เกิด กล้ามเนื้อ เหมือนกับ นักเพาะกาย เพียงอย่างเดียว แต่ยังช่วย รักษา มวลกล้ามเนื้อ ไม่ให้ กลายเป็น ไขมัน ซึ่งในข้อนี้ สาว ๆ ส่วนใหญ่ มักจะ เข้าใจผิด  เกี่ยวกับ การเล่น เวทเทรนนิ่ง และ ผู้ที่ทํางาน ในออฟฟิศ ที่มีการเคลื่อนไหว น้อยมาก ๆ ก็จะทำให้ มวลกล้ามเนื้อนั้น น้อยลง อีกทั้ง การเผาผลาญ พลังงาน ก็จะน้อยลง ตามไปด้วย ซึ่งเป็นสาเหตุ ของการเกิด ไขมัน เพิ่มตาม ส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย กล้ามเนื้อ หย่อนยาน ทําให้อ้วน และ เป็นโรคต่าง ๆ ตามมาได้

 

เพราฉะนั้น การเลือก ออกกำลังกายใน ฟิตเนส ( Fitness ) ควรเลือก ให้เหมาะกับ ตัวเอง และ เป้าหมาย ที่ต้องการ

ทั้งนี้ การมี ผู้ฝึกสอน หรือ ที่เราเรียกกันว่า เทรนเนอร์ ( Trainer )ที่เป็น ผู้เชี่ยวชาญ ด้านการ ออกกําลังกาย ซึ่งเหมาะสําหรับ ผู้ที่ไม่มั่นใจ ว่าจะ ออกกําลังกาย ได้อย่างถูกต้อง หรือไม่ หรือ ตรงกับ เป้าหมาย ที่ตนเอง ต้องการไหม ก็แนะนําว่า ให้ปรึกษา เทรนเนอร์ ( Trainer )เป็นการส่วนตัวได้ แต่ในกรณีนี้ อาจมีค่าใช้จ่าย เพิ่มเติม เข้ามาด้วย แต่การมี เทรนเนอร์ ( Trainer ) ก็จะช่วย ในเรื่องของ การวางแผน การออกกําลังกาย ให้ตรงเป้าหมาย กับเราได้ เช่น ลดน้ำหนัก เสริมสร้าง กล้ามเนื้อ ให้ดูสวยงาม รวมทั้ง ดูแลเรา ระหว่างที่ ออกกําลังกายด้วย นั่นเอง

 

การเข้าใช้ บริการ ฟิตเนส ( Fitness ) ถือเป็น เรื่องที่ดี และ มีประโยชน์ ต่อสุขภาพ ของเรา เป็นอย่างมาก ถ้าหากมีเวลา ก็ควรไป ออกกำลังกาย กันบ้างนะ เพื่อสุขภาพที่ดี มีความแข็งแรง และ ไม่ป่วยเป็นโรคง่าย ๆ อีกด้วย

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ข้อห้าม การเข้า ฟิตเนส ที่ทำให้ หุ่นไม่เฟิร์ม

เข้าฟิตเนส ขณะป่วยควรทำอย่างไรดี

 บทความที่น่าสนใจ

วิธีเลือกรองเท้า สำหรับออกกำลังกาย
ข้อดี ของการ ออกกำลังกายตอนกลางคืน