ปัญหาในการ ออกกำลังกาย ที่มือใหม่ อาจพบเจอ

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ ปัญหาในการ ออกกำลังกาย ที่มือใหม่ อาจพบเจอ

ปัญหาในการ ออกกำลังกาย ที่มือใหม่ อาจพบเจอมือใหม่ที่พึ่งเริ่ม ออกกำลังกาย มักเจอปัญหา หรืออุปสรรคในการออกกำลังกายที่แตกต่างกันไป วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ที่ผู้ที่พึ่งเริ่มออกกำลังกายหลายคนพบเจอได้ ดังต่อไปนี้

 

รู้สึกเหนื่อยง่าย

 

ผู้ที่พึ่งออกกำลังกายมือใหม่ หรือแม้แต่ผู้ที่กลับมาออกกำลังกายอีกครั้ง หลังจากทิ้งช่วงไปนาน มักจะเกิดปัญหานี้ได้ เนื่องจาก ร่างกายยัง ไม่คุ้นชินกับการออกกำลังกาย ที่มีการใช้พลังงานของร่างกาย มากกว่าการทำกิจกรรมอื่น ๆ จึงเป็นสาเหตุให้รู้สึก เหนื่อยง่าย รวมไปถึง ผู้ที่พึ่งเริ่มออกกำลังกาย ควรออกกำลังกายแบบเบา ๆ เสียก่อน ยังไม่ต้องหักโหมมาก ในการเล่นช่วงแรก

 

ผู้ออกกำลังกายที่รู้สึกเหนื่อยขณะเล่น ต้องพักร่างกายให้พักช่วงบ้าง หรือผ่อนแรงขณะที่ออกกำลังกาย รวมไปถึง การจิบน้ำขณะช่วงพัก จะช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น กระชุ่มกระชวยขึ้นมาได้

 

ปวดกล้ามเนื้อ

 

วิ่งมาก ๆ ก็ปวดเท้า ยกเวทแปบ ๆ ก็ปวดแขน ปวดหลัง ปวดไหล่ ปัญหาปวดกล้ามเนื้อเหล่านี้ สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนที่ออกกำลังกาย โดยเฉพาะ ในส่วนที่ต้องใช้กล้ามเนื้อในการออกกำลังกาย ปัญหานี้ อาจเกิดขึ้นจาก มือใหม่หลายคน ละเลยการอบอุ่นร่างกาย หรือการวอร์มอัพ ( Warm up ) ก่อนออกกำลังกาย ทำให้ขณะออกกำลังกาย กล้ามเนื้อที่ใช้รู้สึกปวดเมื่อยได้

 

ดังนั้น ทุกครั้งการก่อนออกกำลังกาย ไม่ว่าจะประเภทใดก็ตาม ผู้ออกกำลังกาย ควรวอร์มอัพ เพื่อเป็นการยืดเส้นยืดสายให้กับร่างกายเสียก่อน จะทำให้กล้ามเนื้อยืดหยุ่น และมีความเตรียมพร้อม สำหรับการออกกำลังกาย และรวมไปถึง ยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังการออกกำลังกาย หรือที่เรียกว่า คูลดาวน์ ( Cool down ) อีกด้วย

 

หลังจากการออกกำลังกาย หากมีอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ แนะนำให้คุณอาบน้ำอุ่น อุณหภูมิของน้ำอุ่นมีส่วนช่วยในการผ่อนคลาย และบรรเทาความตึงของกล้ามเนื้อได้ หรือ หลังจากทำความสะอาดร่างกายเรียบร้อยแล้ว ให้ใช้ ครีมทาแก้ปวดกล้ามเนื้อ ถูหรือนวดบริเวณกล้ามเนื้อที่ปวด จะช่วยทำให้หายปวดเร็วขึ้นได้

 

 

ไม่รู้จักเครื่องเล่นมากพอ

 

มือใหม่ที่พึ่งเริ่มออกกำลังกาย ในฟิตเนส ( Fitness ) มักเจอกับปัญหาที่ไม่คุ้นชินกับอุปกรณ์ หรือเครื่องออกกำลังกายในฟิตเนสบางประเภทในฟิตเนส ไม่รู้ว่าเล่นอย่างไร ไม่รู้ว่าเล่นแล้วจะได้กล้ามเนื้อส่วนไหนกันแน่ ในเบื้องต้น คุณสามารถดูการเล่นจากผู้เล่นท่านอื่นก่อนว่าเล่นอย่างไร หรือถ้าจะให้ชัวร์ที่สุด ควรสอบถามกับ เทรนเนอร์ ของฟิตเนสโดยตรง เพื่อให้เทรนเนอร์ แนะนำการเล่นที่ถูกต้องให้กับคุณได้

 

รู้สึกเหงา

 

เป็นธรรมดา สำหรับคนที่ออกกำลังกายคนเดียว มักพบเจอกัน ปัญหานี้แก้ได้หลากหลาย ในขั้นแรก ก็คือ ชวนเพื่อนมาออกกำลังกาย ด้วยกันสิ หากไม่มีใครมาออกกำลังกายกับคุณด้วย ก็ทำความรู้จักกับผู้ที่ออกกำลังกายในสถานที่เดียวกับคุณได้ จะทำให้คุณได้เพื่อนใหม่ ในการออกกำลังกายได้ ทำให้ไม่เหงา และอาจรู้สึกคุยกันถูกคอในเรื่องที่ออกกำลังกายได้ รวมถึงอาจได้รับ เคล็ดลับดี ๆ จากบุคคลนั้นด้วย

 

อีกวิธีคือ การจ้าง เทรนเนอร์ ที่จะทำให้คุณได้ออกกำลังกายอย่างถูกต้อง และไม่รู้สึกเหงาได้ หรือวิธีง่าย ๆ ที่เริ่มได้ด้วยตนเอง คือ เตรียมหูฟังไร้สาย และเพลย์ลิสต์โปรดของคุณ มาฟังขณะออกกำลังกาย เพลิน ๆ

 

จุกท้อง แน่นท้อง

 

ปํญหานี้สามารถเกิดขึ้นได้มาก ในกีฬาที่ร่างกายต้องมีการเคลื่อนไหวตัวมาก เช่น การวิ่ง หากมีอาการนี้ ขณะออกกำลังกาย อาจทำให้ร่างกายของคุณไม่สบายตัว และเป็นอุปสรรคในการออกกำลังกายต่อไปได้ ซึ่งปัญหานี้อาจเกิดได้จาก ก่อนออกกำลังกาย คุณกินอาหารมากเกินไป หรือพึ่งทานอาหารก่อนออกกำลังกายได้ไม่นาน วิธีแก้ไข ก็คือ หลีกเลี่ยง การรับประทานอาหาร ที่มากเกินไป ก่อนมาออกกำลังกาย หรือหากกลัวว่าตนเอง จะรู้สึกหิวขณะออกกำลังกาย สามารถทานได้ โดยต้องเว้นช่วงทานอาหาร ให้ห่างจากเวลาออกกำลังกายอย่างน้อย 2-3 ชั่วโมง จะทำให้พอมีปริมาณอาหารอยู่ในกระเพาะอาหาร ทำให้ไม่รู้สึกหิวได้

 

ไม่มีพัฒนาการ

 

เป็นปัญหา สำหรับมือใหม่หลายคน ที่เริ่มออกกำลังกายในระยะหนึ่งแล้ว แต่รู้สึกว่า ร่างกายไม่มีการเปลี่ยนแปลง ไม่มีการพัฒนาการอะไรเลย จนอาจทำให้คุณท้อ และเลิกออกกำลังกายได้ ซึ่งคุณต้อง ทำความเข้าใจก่อนว่า การออกกำลังกาย ตามจุดมุ่งหมายของคุณ ไม่ว่าจะเป็น เพื่อลดน้ำหนัก เพื่อเพิ่มน้ำหนัก หรือเพื่อเพิ่มกล้ามเนื้อ ล้วนต้องใช้ “ เวลา ” จึงจะเห็นผลได้อย่างชัดเจน อย่าใจร้อน

 

อีกประการสำคัญ คือ การออกกำลังกายของคุณ อาจจะมีจุดบกพร่อง เช่น ขาดวินัยในการออกกำลังกาย , ขาดความสม่ำเสมอในการเล่น , จัดตารางการออกกำลังกายไม่เหมาะสม , เลือกใช้น้ำหนักในการเล่นกล้ามไม่ถูกต้อง เป็นต้น ปัญหาเหล่านี้ แต่ละคนต้องสังเกต พฤติกรรมในการเล่น ของตนเองด้วย และศึกษาหาข้อมูลในการออกกำลังกายให้ดี รวมไปถึง พฤติกรรมในการใช้ชีวิต ด้านอื่น ๆ  โดยเฉพาะ การรับประทานอาหาร และการพักผ่อน ที่มีผลต่อ การพัฒนาการของร่างกาย อีกด้วย

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

อาการปวดเท้า ปัญหาหลักหลัง ออกกำลังกาย

สิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เมื่อ ออกกำลังกาย เสร็จบทความที่น่าสนใจ

แก้ปัญหาการ ออกกำลังกาย ในช่วงหน้าฝน
ความสำคัญของ การเกร็งกล้ามเนื้อ ขณะเล่นเวท