4 ขั้นตอน ฟื้นฟูร่างกาย หลังจาก ออกกำลังกายb

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ 4 ขั้นตอน ฟื้นฟูร่างกาย หลังจาก ออกกำลังกาย

4 ขั้นตอน ฟื้นฟูร่างกาย หลังจาก ออกกำลังกายหลังจากที่เราเล่นกีฬา หรือ ออกกำลังกาย ไม่ว่าจะชนิดใดก็ตาม ร่างกายจะได้ใช้พลังงานมากขึ้นกว่าปกติ ทำให้หลังจากออกกำลังกาย เราหมดแรง ไม่มีพลังได้ จึงต้องหาวิธี ฟื้นฟูร่างกาย หลังจากการออกกำลังกายให้ได้โดยเร็ว

 

ในการ ออกกำลังกาย แน่นอนว่า ย่อมเป็นผลที่ดีต่อร่างกายของเรา แต่ภายหลังจากการ ออกกำลังกาย ทุกครั้ง เราอาจรู้สึกเหนื่อยล้า หรือหมดแรง นั่นเป็นเรื่องที่ปกติ ผู้ที่ออกกำลังกายเสร็จ จึงต้องการ ฟื้นฟูร่างกายจากอาการ เหนื่อยล้า อ่อนแรงให้ได้ โดยเร็วที่สุด  และหากคุณทำตามวิธีเหล่านี้ได้ รับรองเลยว่าคุณ จะสามารถฟื้นฟูร่างกายด้วยตนเองได้ง่าย ๆ ตาม 4 ขั้นตอน ดังต่อไปนี้

 

1. ยืดเหยียดกล้ามเนื้อให้เข้าที่

 

ถึงแม้ว่า เราจะทำการอบอุ่นร่างกาย ยืดเส้น ยืดสาย ก่อนการออกกำลังกายแล้ว แต่การยืดเส้น ยืดสายหลังจากออกกำลังกายเสร็จ ก็มีความจำเป็นไม่แพ้กัน เนื่องจาก การ ออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบไหน ย่อมมีการเคลื่อนย้ายสัดส่วน ร่างกาย ให้เป็นไปตามที่ต้องการ การยืดเหยียดกล้ามเนื้อ หลังจากออกกำลังกาย มีจุดประสงค์เพื่อเตรียมพร้อมให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายค่อย ๆ กลับมาอยู่ในภาวะปกติอย่างช้า ๆ หรือทำให้ร่างกายเย็นลง ที่หลายคนเรียกว่า "Cool Down"

 

นอกจากนี้ การยืดเหยียดกล้ามเนื้อ จะช่วย ยืดหยุ่น ตรงจุดที่เป็นข้อต่อ หรือเส้นใยของกล้ามเนื้อ ให้มีความยาวเพิ่มขึ้น อีกทั้งยังเป็นการยืดที่กว้างกว่าปกติ ช่วยลด ป้องกัน การฉีกขาดของใยกล้ามเนื้อ ทำให้สามารถลดทอนอาการบาดเจ็บได้  หากคุณมีผู้อื่นที่คอยช่วย ยืดเหยียด กล้ามเนื้อ ให้คุณได้ จะยิ่งเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการยืดเหยียดของกล้ามเนื้อ ซึ่งในผู้กระทำ หากยิ่งมีความรู้เรื่องของการใช้แรง ออกแรง ที่เหมาะสม ก็จะยิ่งช่วยให้เรา ยืดเส้น ยืดสาย ให้เข้าที่ได้ดีขึ้น

 

2. ดื่มน้ำให้สดชื่น

 

ในขณะที่เราออกกำลังกาย ร่างกายของเรา ได้มีการสูญเสียน้ำออกไปจากร่างกายผ่านผิวหนังในรูปแบบของ "เหงื่อ" โดยเฉพาะผู้ที่ออกกำลังกาย เพื่อการเผาผลาญไขมัน จะยิ่งทำให้เหงื่อออกมากกว่าการออกกำลังกายรูปแบบอื่น ๆ แต่ไม่ว่าเหงื่อจะออกเยอะ หรือน้อย ผู้ที่ออกกำลังกาย ก็จำเป็นต้องดื่มน้ำทดแทนกลับสู่ร่างกายอยู่ดี โดยควรดื่มน้ำหลังจากออกกำลังกายในปริมาณ 450 -590 มิลลิลิตร จึงจะช่วยทดแทนน้ำได้ดี ทำให้ร่างกายสดชื่น สามารถฟื้นตัวได้ไวยิ่งขึ้น

 

นอกจาก ปริมาณในการดื่มน้ำที่ต้องใส่ใจแล้ว ประเภทของน้ำดื่ม ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ผู้ออกกำลังกายต้องให้ความสำคัญเช่นกัน โดยควรเลือกดื่มน้ำที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ง่าย ๆ เลยก็คือ น้ำเปล่า หรือจะให้มีคุณค่าจากแร่ธาตุในน้ำดื่มเพิ่มขึ้น ก็สามารถเลือกดื่มน้ำแร่ หรือน้ำอัลคาไลน์ ได้ สำหรับผู้ที่เสียทั้งเหงื่อ และแรงมาก ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มชูกำลัง แต่สามารถดื่ม เครื่องดื่มเกลือแร่ ทดแทนได้

 

3. กินอาหารหลังจากออกกำลังกาย

 

หลายคนที่พึ่งออกกำลังกายมา อาจหลีกเลี่ยงมื้ออาหารหลังจากออกกำลังกาย เพราะคิดว่าจะทำให้การออกกำลังกายเสียเปล่า โดยเฉพาะผู้ที่ออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก หรือเผาผลาญไขมัน ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิดมาก การกินอาหารหลังจากออกกำลังกาย เป็นเรื่องที่จำเป็นมาก เพราะอาหาร จะช่วยเข้าไปทดแทนพลังงานให้กับร่างกายได้ ในอาหารจำพวกโปรตีน และคาร์โบไฮเดรต ยิ่งโปรตีน ยิ่งมีความสำคัญมาก เพราะ จะช่วยเข้าไปฟื้นฟู ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย หลังจากที่เราออกกำลังกายได้เป็นอย่างดี

 

4. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

 

การฟื้นฟูร่างกาย ขั้นตอนสุดท้ายของวัน คือ การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เป็นวิธีการฟื้นฟูร่างกายง่าย ๆ ตามธรรมชาติที่ทุกคนต้องใส่ใจอย่างมาก โดยควรนอนหลับให้ได้ 7 - 9 ชั่วโมงต่อวัน เข้านอนในเวลาเดิมทุก ๆ วัน เพื่อให้ร่างกายรู้สึกคุ้นเคย หากคุณเน้นออกกำลังกาย แต่ไม่ได้จัดสรรเวลาพักผ่อนที่มีคุณภาพให้เพียงพอ ร่างกายก็จะไม่สามารถฟื้นฟูได้อย่างเต็มที่

 

ทั้ง 4 ขั้นตอนนี้ เป็นวิธีฟื้นฟูร่างกาย หลังจากออกกำลังกายที่ผู้ออกกำลังกาย ควรใส่ใจอย่างมากในทุกขั้นตอน เพื่อให้ร่างกายกลับมาฟื้นตัวตามปกติได้อย่างรวดเร็ว

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

รวมอุปกรณ์ที่น่า ออกกำลังกาย ใน ฟิตเนส

เตรียมตัวไป ออกกำลังกาย ครั้งแรกที่ ฟิตเนสบทความที่น่าสนใจ

การ ออกกำลังกาย มีความสัมพันธ์กับหัวใจอย่างไร
หยุดทำถ้าอยากหุ่นดี