เตรียมตัวไป ออกกำลังกาย ครั้งแรกที่ ฟิตเนส

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ เตรียมตัวไป ออกกำลังกาย ครั้งแรกที่ ฟิตเนส

เตรียมตัวไป ออกกำลังกาย ครั้งแรกที่ ฟิตเนส



ปัจจุบันมี ฟิตเนส ( Fitness ) เปิดใหม่มากมายหลายที่ คุณสามารถที่จะเลือกสถานที่ที่สะดวกที่สุดสำหรับคุณได้ แต่สำหรับใครที่ยังมือใหม่ เรามีวิธีเตรียมตัวก่อนไป ออกกำลังกาย ที่ ฟิตเนส ( Fitness ) มาฝากค่ะ

 

     วันนี้เรามีคำแนะนำสั้น ๆ  5 ข้อมาฝากเพื่อน ๆ ที่ยังกล้า ๆ กลัว ๆ  ฟิตเนส ( Fitness ) ว่าไปครั้งแรกจะทำอะไรบ้างดี จะได้ช่วยให้หายกังวลกันนะคะ ทั้ง 5 ข้อนี้เป็นประสบการณ์ที่เกิดขึ้นโดยตรงกับหลาย ๆ คน และรู้สึกว่าได้ผลดีทำให้ไม่กลัว ฟิตเนส ( Fitness ) อีกต่อไป อยากให้เพื่อน ๆ ลองอ่านกันดูนะคะ

1. ไป ฟิตเนส ( Fitness ) ครั้งแรกไม่ต้องฟิตมากก็ได้

     นี่คือสิ่งแรกที่อยากจะบอกทุกคนเลยค่ะ ไม่ต้องกังวลว่าจะต้องวิ่งให้ได้เร็ว ออกกำลังกาย เป็นชั่วโมง โดยเฉพาะเพื่อน ๆ ที่ไม่ได้ ออกกำลังกาย มานานหลายปี ร่างกายเราไม่ได้ ออกกำลังกาย มานานเดี๋ยวจะไม่ชินค่ะ ค่อย ๆ ปรับตัว เอาที่เราพอไหวก่อนก็ได้ค่ะ

2. เริ่มต้นกับสิ่งที่เราชอบก่อน

     เพื่อน ๆ เห็นโปรแกรม ออกกำลังกาย 1 เดือน 3 เดือน อะไรแบบนั้นเยอะแยะเลยใช่ไหมค่ะ แล้วมีกี่ครั้งคะที่ลองไปแล้วไม่กี่ครั้งก็เลิก คือ บางทีก็ลองแล้วเลิกเหมือนกันนะคะ เพราะรู้สึกว่าไม่ชอบมันขนาดนั้นก็เลยหยุด การไป ฟิตเนส ( Fitness ) เองก็เป็นแบบนั้นค่ะ คือ ถ้าเราเริ่มเล่นอะไรที่เราไม่ค่อยชอบมันก็จะไม่สนุก ไม่ติด ไม่กลับไปเล่นอีก แต่ถ้าเราเริ่มจากอะไรที่เราโอเค ครั้งแรก ๆ ไม่ต้องหักโหมมากแล้วค่อยเพิ่มความยากเข้าไป จะทำให้เรารู้สึกอยากกลับไปเล่นอีกบ่อย ๆ ค่ะ ที่ ฟิตเนส ( Fitness ) เดี๋ยวนี้มีทั้งเครื่อง ออกกำลังกาย แบบใหม่ ๆ  คลาสสนุก ๆ เต็มไปหมด ลองอ่านรายละเอียดของ ฟิตเนส ( Fitness ) เราแล้วเลือกสิ่งที่เราสนใจมาลองดูกันนะคะ

3. มีพนักงานที่ ฟิตเนส ( Fitness ) คอยสอนเราเสมอ

     ข้อนี้ไม่ได้หมายความว่าจะต้องจ้างเทรนเนอร์นะคะ แต่หมายความว่าเราสามารถถามพี่ ๆ เทรนเนอร์ได้เสมอว่าแต่ละเครื่องเล่นอย่างไร เพราะ ฟิตเนส ( Fitness ) แต่ละที่เองก็มีเครื่องคนละแบบ คนละยี่ห้อ คนละรุ่น ไม่มีใครหรอกค่ะที่รู้ทันทีตั้งแต่วันแรกเลยว่าแต่ละเครื่องเล่นอย่างไร ถามได้ตามสบายเลยค่ะว่าอยากลดพุง ลดขา ลดแขน ต้องเล่นเครื่องไหน ไม่ต้องอายนะคะ ถามได้เลยค่ะ

4. ไม่มีใครหุ่นดีตั้งแต่วันแรก

     หุ่นดี ๆ เฟิร์ม ๆ  ต้องใช้เวลาหลายเดือนกว่าจะได้มา อย่ากังวลเรื่องหุ่นตัวเองจนอายไม่กล้าไปนะคะ เพราะถ้าเราสม่ำเสมอ มีวินัย หุ่นเฟิร์มไร้พุง อาจจะใช้เวลานิดนึงแต่ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอนค่ะ

5. มีเพื่อนไปด้วย สนุกคูณสอง

     การไป ฟิตเนส ( Fitness ) ครั้งแรกแล้วมีเพื่อนไปด้วย ทำให้กล้าลอง กล้าถาม และเริ่มคุ้นเคยกับ ฟิตเนส ( Fitness ) ทำให้การไป ฟิตเนส ( Fitness ) ไม่น่ากลัวอย่างที่ตอนแรกเคยคิดไว้

 

ฟิตเนส ( Fitness ) ครั้งแรกต้องเตรียมอะไรไปกันบ้าง ?

1. ผ้าขนหนู

     บางคนอาจจะเตรียมผ้าขนหนูไป 2 ผืน เพราะผืนแรกเราใช้เพื่อเช็ดทำความสะอาดเครื่องมือ และอุปกรณ์ต่าง ๆ  ก่อนเล่น เพราะบางครั้งการใช้อุปกรณ์ต่อจากคนอื่น อุปกรณ์ก็อยู่ในสภาพที่ชุ่มเหงื่อเลยทีเดียว

     ส่วนผืนที่สองใช้สำหรับซับเหงื่อระหว่างการ ออกกำลังกาย แต่ถ้าไม่อยากเตรียมไปเองลองสอบถามทาง ฟิตเนส ( Fitness ) ก่อนได้ค่ะ ว่ามีบริการผ้าขนหนูฟรีสำหรับสมาชิกหรือไม่

2. โรลออนกลิ่นโปรด

     ผู้หญิงอย่างเราก็มีกลิ่นตัวได้นะขอบอก เพราะฉะนั้นหลัง ออกกำลังกาย และชำระล้างเนื้อตัวในห้องน้ำของ ฟิตเนส ( Fitness ) แล้ว ใครที่กลัวมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ล่ะก็ อย่าลืมพกโรลออลกลิ่นโปรดติดตัวไปใช้เพื่อดับกลิ่นด้วยนะคะ

     บาง ฟิตเนส ( Fitness ) จะมีโรลออนแบบสเปรย์ให้บริการค่ะ ดังนั้น ตอนที่เราเข้าไปเยี่ยมชม ฟิตเนส ( Fitness ) ก่อนสมัครสมาชิก อย่าลืมเข้าไปดูอุปกรณ์ในห้องน้ำ และห้องแต่งตัวกันด้วยนะคะ

3. โฟมล้างหน้า

     หลัง ออกกำลังกาย เสร็จแล้ว บางคนอาจจะอาบน้ำเพื่อล้างคราบเหงื่อไคล และเพื่อทำให้ร่างกายสดชื่น แต่อย่าลืมว่าผิวหน้า คือ ส่วนที่สำคัญที่สุดสำหรับสาว ๆ  อย่างเรา ดังนั้น อย่าลืมพกโฟมล้างหน้า ทำความสะอาดผิวหน้าหลัง ออกกำลังกาย กันด้วยนะ ไป ออกกำลังกาย ดูแลหุ่นแล้วก็ต้องดูแลผิวหน้ากันด้วยค่ะ

4. หูฟัง และสมาร์ทโฟน

     เสียงเพลงทำให้เราเพลิดเพลิน และช่วยให้ ออกกำลังกาย ได้นานขึ้นแบบไม่น่าเชื่อ ลองพกสมาร์ทโฟนพร้อมเพลย์ลิสต์เพลงมันส์ และเพลงโปรดติดตัวไปด้วย รับรองว่าการเล่นเครื่อง ออกกำลังกาย ใน ฟิตเนส ( Fitness ) ของคุณจะสนุก เพลิน ไม่น่าเบื่ออีกต่อไป และเพื่อสะดวกในการ ออกกำลังกาย มากขึ้น อาจจะเลือกหูฟังแบบบลูทูธ เวลา ออกกำลังกาย จะได้ไม่ต้องมีสายหูฟังมารกรุงรัง ทำให้ ออกกำลังกาย ได้อย่างสบายใจค่ะ

5. ขวดน้ำส่วนตัว

     หลายคนอาจคิดว่าในเมื่อที่ ฟิตเนส ( Fitness ) มีน้ำจำหน่ายอยู่แล้ว ซึ่งส่วนมาก ฟิตเนส ( Fitness ) จะมีบริการจุดเติมน้ำให้แก่สมาชิกฟรีค่ะ ทำไมเราจึงควรพกขวดน้ำส่วนตัวไปอีก นั่นก็เพราะ บางที่อาจจะมีแก้วให้บริการไม่เพียงพอ และระหว่างเข้าคลาสเราจะได้จิบน้ำได้ตลอด ไม่ต้องออกจากคลาสเพื่อไปดื่มน้ำ ทำให้การ ออกกำลังกาย ของเราขาดตอน ดังนั้นการพกขวดน้ำส่วนตัวเอาไว้เติมน้ำสำหรับจิบระหว่าง ออกกำลังกาย โดยเฉพาะในคลาสที่เราเสียเหงื่อมาก ๆ  การมีขวดน้ำพกไปด้วยจึงมีประโยชน์มากค่ะ

6. ชุดฟิตเนส ( Fitness ) และเสื้อผ้าสำรอง

     มาถึงสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยนั่นก็คือ ชุดกีฬานั่นเอง ดังนั้น อย่าลืมเตรียมชุด ฟิตเนส ( Fitness ) ตัวเก่งของคุณมาให้พร้อมนะคะ บางแห่งมีบริการชุด ออกกำลังกาย ให้เปลี่ยนฟรี แต่ชุดที่ทาง ฟิตเนส ( Fitness ) มีให้นั้น บางครั้งก็ไม่เหมาะกับการ ออกกำลังกาย ของเราค่ะ เช่น ในการเล่นโยคะ เราควรใส่กางเกงโยคะที่มีความยืดหยุ่นสูง และพอดีกับสรีระของเรา

 

     เพื่อน ๆ อย่าลืมนะคะว่าแค่เริ่มต้นก็ชนะไปกว่าครึ่งแล้ว เพราะฉะนั้นใครยังกล้า ๆ กลัว ๆ ฟิตเนส ( Fitness ) อยู่ ไม่ต้องกลัวแล้วนะคะ พรุ่งนี้ไป ออกกำลังกาย กันดีกว่า

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

ออกกำลังกาย ง่าย ๆ ด้วยการปั่น

ออกกำลังกาย ไม่ง้อยิม ในสถานการณ์โควิด



บทความที่น่าสนใจ

ออกกำลังกาย ในรูปแบบ วิ่ง ดีขนาดไหนต่อร่างกายของเรา
วิธีลดอุบัติเหตุเมื่อ ออกกำลังกาย ที่ ฟิตเนส