เมื่อปวดเมื่อยตาม ร่ายกายหลังจาก ออกกำลังกาย แก้ด้วยวิธีไหนดี ?

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ เมื่อปวดเมื่อยตาม ร่ายกายหลังจาก ออกกำลังกาย แก้ด้วยวิธีไหนดี ?

เมื่อปวดเมื่อยตาม ร่ายกายหลังจาก ออกกำลังกาย แก้ด้วยวิธีไหนดี ?สำหรับคนที่ ออกกำลังกาย แล้วรู้สึก ปวดเมื่อ ตามร่างกายส่วนต่างๆ เช่น ขา แขน หรือ เอว และวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีป้องกัน การปวดเมื่อตามร่างกาย หลังจาก ออกกำลังกาย กันจะมีวิธีไหนบ้างไปดูกัน

 

 

สำหรับการ ออกกำลังกาย แน่นอนว่า เป็นสิ่งที่ดีมากๆ สำหรับร่างกายของเรา ที่ได้ขยับร่างกาย ได้เผาผลาญแคลอรี่ แต่เชื่อว่าหลายท่านๆ ที่พึ่งจะออกกำลังกาย คงจะรู้สึกปวดเมื่อตามร่างกายหลักจากทำกิจกรรม ออกกำลังกาย ต่างๆ และคงทำให้ ใครๆ หลายๆท่าน หยุดพักการ ออกกำลังกาย ไปเลยก็มี เพราะด้วย ความปวด ที่ไม่ว่าจะ ลุก หรือ จะนั่ง คุณจะรู้สึกปวด จนไม่อยาก ขยับร่างกาย กันเลยทีเดียว แต่วันนี้ เราจะมา บอกวิธี การป้องกัน ไม่ให้รู้สึกปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ หรือ ทำให้รู้สึก น้อยลงนั้นเอง

 

กล้ามเนื้อ

 

สำหรับ กล้ามเนื้อ นั้นจะ เป็น เนื้อเยื่อ ที่จะสามารถ ที่จะหดตัวได้ในร่างกายของเรา และ ยังสามารถเปลี่ยนแปลงมาจากเมโซเดิร์ม ( mesoderm ) ของ ชั้นเนื้อเยื่อ ในตัวอ่อน และยัง เป็นระบบต่างๆ ในส่วน หนึ่งของร่างกาย ของเรา ที่สำคัญต่อการ เคลื่อนไหว ทั้งหมดของร่างกาย ของเรา แบ่งออกเป็น กล้ามเนื้อ ส่วนต่างๆ ของร่างกาย ของเรา และ โครงร่าง ( skeletal muscle ) ของ กล้ามเนื้อเรียบ ( smooth muscle ) และ กล้ามเนื้อ ในส่วนของหัวใจ ( cardiac muscle ) จะมี หน้าที่ในการ หดตัวเพื่อให้เกิดแรง และ ส่งผล ไปทำให้เกิดการเคลื่อนที่ ( motion ) และยัง รวมไป ถึงการเคลื่อนหรือ การเคลื่อนไหว และ ยังมี การหดตัวของอวัยวะภายใน ส่วนต่างๆ ของ กล้ามเนื้อ ที่เป็น จำนวนมากหดตัวได้นอกอำนาจ จิตใจ และ ยัง จำเป็นต่อการดำรงชีวิตของเราอีกด้วย ตัวอย่าง เช่น การบีบตัวของหัวใจ หรือ การบีบรูด ( peristalsis ) จะสามารถ ทำให้เกิดการผลักดัน อาหารเข้าไป ภายในทางเดินอาหาร และสำหรับ การหดตัวของ กล้ามเนื้อ ที่อยู่ใต้อำนาจจิตใจ นั้น จะมีประโยชน์ ในการเคลื่อนที่ของ ร่างกาย ของเรา และยัง นวมไปถึง สามารถควบคุมการหดตัวได้ เช่นการกลอกตา หรือการหดตัวของกล้ามเนื้อควอดริเซ็บ ( quadriceps muscle ) ที่ต้นขา นั้นเอง

 

อาการ ปวดเมื่อย กล้ามเนื้อหลังจากออกกำลังกาย

 

สำหรับ อาการปวดเมื่อย ตาม กล้ามเนื้อ นั้นอาจเกิดขึ้นได้ทันทีหรือหลังจากใช้ กล้ามเนื้ออย่างหนัก เช่น การ ออกกำลังกาย การวิ่ง หรือ การที่ทำกิจกรรม ที่ส่งผลให้ กล้ามเนื้อ ทำงานหนัก และ โดยปกติแล้วผู้ที่ปวดเมื่อย ตาม กล้ามเนื้อ นั้นจะ สามารถบอกสาเหตุของอาการปวดได้ด้วยตัวเอง อาจปวด อักเสบ หรือระบมที่กล้ามเนื้อเพียงจุดเดียวหรือทั่วร่างกาย นั้นเอง

 

วิธีป้องกัน ไม่ให้เกิดการ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ 

 

ทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ

 

            ร่างกาย ของเรานั้น จำเป็นอย่างมาก ที่ต้องได้รับ อาหาร ที่มีประโยชน์ เข้าสู่ร่างกาย โดยเฉพาะ สารอาหาร ที่สามารถ ไปช่วยในการ ซ่อมแซม ส่วนต่างๆ ของร่างกายของเรา เช่น โปรตีน ที่จะเป็น สารอาหาร ที่สามารถ ช่วยซ่อมแซม กล้ามเนื้อ ของเรา ได้เป็นอย่างดี และ ยังมี คาร์โบไฮเดรต ที่สามารถ ช่วยในเรื่อง ของการเติมพลังงาน ให้กับร่างกาย ไว้พร้อมสำหรับ การออกกำลังกาย ครั้งต่อไป นั้นเอง สำหรับ อาหาร ที่เราอยากแนะนำ ในการ ไปซ่อมแซม กล้ามเนื้อ ส่วนที่เสียหายในร่างกาย ของเรานั้น เราอยาก แนะนำ อาหารที่ มีโปรตีน เป็นส่วนผสม เช่น อกไก่ หรือ อกไก่ปั่น 

 

วอร์มร่างกาย  

 

            การ วอร์มร่างกาย นั้นเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก ในการทำกิจกรรมการ ออกกำลังกาย สำหรับ คนเรา นั้น การที่เราจะ ออกกำลังกาย สิ่งแรกที่จำเป็นอย่างมาก เราควรที่จะ วอร์มร่างกาย ทุกครั้ง ก่อนที่จะทำกิจกรรม ออกกำลังกาย โดยประมาณ อย่างน้อย 5 – 10 นาทีโดยประมาณ เพื่อให้ร่างกาย ได้ปรับสุมดุล ก่อนการ ออกกำลังกาย และยังช่วย ป้องกัน กล้ามเนื้อ ไม่ให้ เกิดการ ปวดเมื่อย ได้นั้นเอง

 

บีบนวด ต่างกล้ามเนื้อ ที่ปวด

 

            สำหรับ วิธีที่ สามารถทำได้ และได้ผลเป็นอย่างดี นั้นคงจะเป็นวิธีการ บีบหรือนวด ตรงบริเวณกล้ามเนื้อของเรา เพราะ การนวดกล้ามเนื้อ ที่ระบม หรือ รู้สึกปวดนั้น จะ สามารถช่วยให้มันหายตึงได้ อีกทั้งยังไป ช่วยลำเลียงเลือดไปยังบริเวณดังกล่าว ได้เป็นอย่างดี และแถม ยังไปดันของเหลวที่คั่งอยู่ออกมาจากร่างกาย ทำให้คุณฟื้นตัวเร็วขึ้น นอกจากนี้ การนวด ยังทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นอีกด้วย นั้นเอง

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

 

วิธี ออกกำลังกายลดน้ำหนัก

ออกกำลังกายเวลาไหนดีที่สุดบทความที่น่าสนใจ

เข้า ฟิตเนส แล้วเกิดอาการหิว ทำอย่างไรดี ?
5 ความเข้าใจผิด เข้าฟิตเนสไม่เห็นผล