รู้ไว้ ก่อนไปฟิตเนส

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ รู้ไว้ ก่อนไปฟิตเนส

รู้ไว้ ก่อนไปฟิตเนสรู้ไว้ ก่อนไปฟิตเนส

 

เดี๋ยวนี้การออกกำลังกายนั้นมีหลายแบบให้เราเลือกเยอะมาก และสามารถออกได้ทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นในคอนโด ในบ้าน แต่ถ้าที่ ๆ คุณอยู่ไม่มีฟิตเนส คุณก็สามารถออกกำลังกายที่สวนสาธารณะได้อีกเช่นกัน แต่สวนสาธารณะไม่ได้มีอุปกรณ์ครบเหมือน ฟิตเนส ถ้าใครอยากจะเริ่มไปฟิตเนส เราจะแนะนำให้เอง

 

ก่อนไปฟิตเนสเราจะต้องเตรียมอะไรบ้างนะ สำหรับมือใหม่การไปฟิตเนสหรือการเลือกฟิตเนสนั้นสำคัญมาก สิ่งที่ต้องคำนึงถึงตอนที่เราจะเลือกฟิตเนสเลยก็คือ เรื่องราคา เรามีเงินเท่าไหร่แล้วเอาไปเล่นฟิตเนสที่ไหนได้บ้าง ซึ่งจะต้องไม่แพงจนเกินไปและเรามีเงินพอที่จะจ่ายในแต่ละเดือน หรือจ่ายเป็นรายปีไหว โดยสิ่งที่เราจำเป็นที่ต้องคำนึงถึง มีดังนี้

 

เงื่อนไขการสมัครสมาชิก ค่าใช้จ่าย ระยะเวลา และการบริการ ควรเลือกให้มีความเหมาะสมมากที่สุด ในกรณีของมือใหม่ที่ต้องการทดลองออกกําลังกายในระยะสั้น ควรสมัครสมาชิกรายเดือนมากกว่ารายปี เพื่อจะได้ไม่ต้องเสียเงินจํานวนมาก ไม่มีข้อผูกมัดระยะยาว หากพบว่าไม่ตรงกับความต้องการก็เปลี่ยนสถานที่ได้ง่าย

 

นอกจากนี้ ฟิตเนสบางแห่งยังมีข้อเสนอพิเศษในการชําระค่าใช้จ่าย เช่น ผ่อนศูนย์เปอร์เซ็นต์ หรือจ่ายผ่านบัตรเครดิต ซึ่งสะดวกสบายกว่า ต่อมาคือเรื่องของ อุปกรณ์การออกกําลังกายและบริการเสริม ในฟิตเนส อุปกรณ์การออกกําลังกายควรมีปริมาณที่เพียงพอและสภาพการใช้งานดี ส่วนอุปกรณ์ออกกําลังกายในสวนสาธารณะและศูนย์บริการสุขภาพในชุมชน ควรมีป้ายบอกประเภทเครื่องเล่นและวิธีการใช้อย่างละเอียด เนื่องจากไม่มีผู้ฝึกสอน เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ

 

ความสะอาดและบรรยากาศของสถานที่ สถานที่ที่มีผู้ใช้บริการเป็นจํานวนมากนั้นมักเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค จึงควรตรวจดูความสะอาดของอุปกรณ์ รวมไปถึงห้องน้ำ ห้องซาวน่าและล็อกเกอร์ และควรสอบถามเจ้าหน้าที่ว่ามีการทําความสะอาดสัปดาห์ละกี่ครั้ง

ส่วนฟิตเนสในสวนสาธารณะควรมีความสะอาดเช่นกัน แต่เนื่องจากไม่มีผู้ดูแลประจํา จึงแนะนําให้พกแอลกอฮอล์หรือน้ำยาทําความสะอาดไปเอง ด้านบรรยากาศควรมีความสงบและความเป็นส่วนตัวพอสมควร เนื่องจากการออกกําลังกายบางประเภทต้องใช้สมาธิ

 

ตารางเวลาการออกกําลังกาย ดูว่าใรฟิตเนสที่เราเลือกนั้นมีการออกกําลังกายประเภทมีผู้สอน เช่น โยคะ ซุมบ้าแด๊นซ์ บอดี้คอมแบต แจ๊สแด๊นซ์ เป็นต้น จะมีตารางเวลาที่แน่นอน จึงควรตรวจสอบว่า มีจํานวนชั้นเรียนมากเพียงพอกับความต้องการหรือไม่ นอกจากนี้ ควรดูว่าครูฝึกมีตารางเวลาในการฝึกสอนสําหรับผู้ออกกําลังกายแต่ละคนเพียงพอ และสามารถปรับเปลี่ยนเวลาได้หรือไม่ เพื่อให้การออกกําลังกายเป็นกิจกรรมที่สนุกและไม่ตึงเครียดจนเกินไป

 

ความสะดวกสบายในการเดินทาง สถานที่ออกกําลังกายที่ดีควรอยู่ใกล้บ้านหรือที่ทํางาน อีกทั้งการเดินทางที่สะดวกจะช่วยเพิ่มแรงจูงใจและไม่ทําให้เหนื่อยล้าก่อนออกกําลังกายจริง นอกจากปัจจัยดังกล่าวแล้ว ยังมีปัจจัยเฉพาะบุคคลที่สําคัญต่อการตัดสินใจด้วย เช่น รสนิยม ความชอบส่วนตัว และปัญหาสุขภาพ ดังนั้นจึงควรเลือกสถานที่ออกกําลังกายที่เหมาะสมกับตัวเองให้มากที่สุด

 

การซื้อบริการฟิตเนสรายเดือนหรือรายปีนั้น สามารถสร้างคุณประโยชน์ให้คุณได้อย่างมาก แต่ในขณะเดียวกัน ก็สามารถสร้างรายจ่ายให้คุณได้มากโขเช่นกัน เพราะบรรดาฟิตเนสยักษ์ใหญ่ มักให้คุณเซ็นสัญญาเป็นระยะยาว จนหลายคนเรียกเชิงเหน็บแนมว่าเป็น “สัญญาทาส” โดยมักมีสิ่งโน้มน้าวต่าง ๆ นานา อาทิเช่น การเซ็นสัญญาระยะยาวๆ จะได้ราคาที่ถูกกว่า หรือ โปรโมชั่นผ่อนจ่ายเป็นรายเดือนที่น่าสนใจ เป็นต้น

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มาออกกำลังกาย ให้ถูกต้องกันเถอะ

เข้าฟิตเนส เล่นอะไรดีบทความที่น่าสนใจ

วิ่งที่ฟิตเนสอย่างไรให้ถูกวิธีและเบิร์นไขมัน
ท่าออกกำลังกายที่บ้าน ช่วงกักตัว เว้นระยะห่างทางสังคม