การออกกำลังกายดีอย่างไร

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ การออกกำลังกายดีอย่างไร

การออกกำลังกายดีอย่างไรการออกกำลังกายดีอย่างไร

สุขภาพดีไม่มีขาย อยากได้ต้องสร้างเอง การที่เราจะมีสุขภาพที่ดี นอกจากการเลือกกินอาการที่มีประโยชน์ อากาศที่ดี และกายทำจิตใจให้สงบและผ่อนคลาย การออกกำลังกายก็เป็นสิ่งหนึ่งที่จำเป็นมาก ๆ เช่นกัน แต่พอพูดถึงเรื่องออกกำลังกาย บางคนก็จะส่ายหน้าทันที หลาย ๆ คนมักมีข้ออ้างในการออกกำลังกายตลอด ไม่ว่าจะเป็น ไม่มีเวลาบ้างล่ะ สถานที่ไม่อำนวยบ้างล่ะ จริง ๆ แล้วเราสามารถออกกำลังกายได้ตลอดเวลา ท่าออกกำลังกายสามารถดูได้ตามอินเตอร์เน็ต ยูทูป หรือหนังสือ การเดินหรือการวิ่งอยู่กับที่ก็นับเป็นการออกกำลังกายด้วยเช่นกัน

 

ประโยชน์ของการออกกำลังกาย

การออกกำลังกายจะทำให้เรามีรูปร่างที่สมส่วน กล้ามเนื้อแข็งแรง ลดการสะสมของไขมันที่สะสมอยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ช่วยลดน้ำหนัก ป้องกันโรคหัวใจ ช่วยให้หัวใจแข็งแรงขึ้น ลดโอกาสเกิดโรคเส้นเลือดหัวใจตีบ และกล้ามเนื้อหัวใจตาย ความดันโลหิตลดลง ลดโอกาสเกิดโรคความดันโลหิตสูง และเส้นเลือดในสมองตีบ ป้องกันโรคอ้วน เพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น ช่วยให้นอนหลับสบายขึ้น ระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายดีขึ้น เพราะสำไส้มีการขยับตัวที่ดีขึ้น การจะออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ จะต้องไม่เครียด ค่อย ๆ ทำเท่าที่ไหว ทำเป็นประจำทุกวัน ก่อนออกกำลังกายจะต้องอบอุ่นร่างกายทุกครั้ง และหลังออกกำลังกายจะต้องมีการผ่อนคลายกล้ามเนื้อทุกครั้ง

 

การออกกำลังกาย ควรออกเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 วัน วันละประมาณ 30 นาทีขึ้นไป ค่อย ๆ เป็นค่อย ๆ ไป อย่าหักโหม อบอุ่นร่างกายก่อนออกกำลังกายและผ่อนคลายหลังออกกำลังกายเสมอ เลือกออกกำลังกายให้เหมาะกับวัยและสุขภาพ ผู้สูงอายุ สตรีมีครรภ์ หรือผู้ที่มีโรคประจำตัว ควรที่จะตรวจสุขภาพและปรึกษาแพทย์ก่อน หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายที่ใช้แรงเยอะ ควรงดออกกำลังกายชั่วคราวเมื่อมีอาการป่วยหรือไม่สบาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่เป็นไข้หรือมีอาการอักเสบส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย หลังจากฟื้นไข้ใหม่ ๆ หลังจากรับประทานอาหารจนอิ่มมาก และในเวลาที่อากาศร้อนอบอ้าวมาก

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ทำกิจกรรมสู่ความสำเร็จของชีวิต

ออกกำลังกายเวลาไหนดีที่สุดบทความที่น่าสนใจ

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการออกกำลังกาย
วิ่งแล้วจุกทำอย่างไรดีแล้วเกิดจากอะไร